Sẽ bắt buộc các doanh nghiệp vận tải báo cáo hợp đồng vận chuyển?

Sau khi Nghị định của Bộ GTVT được ban hành về việc bắt buộc các xe kinh doanh vận tải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thì các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hành khách tại Hà Nội bất ngờ nhận được công văn mới của Sở GTVT Hà Nội về việc báo cáo hợp đồng vận chuyển. Vấn đề này đã làm cho nhiều doanh nghiệp cảm thấy hoang mang và không khỏi bất ngờ.

dinh vi 2

Bắt buộc các doanh nghiệp báo cáo hợp đồng vận chuyển?

Nội dung của quy định này được tình bày cụ thể tại công văn số 1720/SGTVT – QLVT kí ngày 26/06/2015, theo nội dung của quy định thì tất cả các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hành khách bằng ô tô theo hợp đồng hoạt động trên địa bàn Hà Nội phải gửi báo cáo hợp đồng vận chuyển tới Sở bằng văn bản hoặc qua thư điện tử.

Các doanh nghiệp tỏ ra thắc mắc không biết quy định này đưa ra là có mục đích gì. Nếu Sở cần biết hành trình của từng xe cũng như số lượng khách cho mỗi hành trình hoặc bất kì thông tin gì về xe thì có thể theo dõi trên hệ thống giám sát hành trình chứ cần gì phải đưa ra quy định này. Theo ý kiến của các doanh nghiệp khi được hỏi về quy định này đều cho rằng quy định đưa ra là không cần thiết nói đúng hơn là thừa bởi trước đó đã đưa ra quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Mọi thông tin cần thiết về xe sẽ được hệ thống giám sát ghi nhận lại và việc cập nhật để tìm hiểu chỉ cần truy cập vào hệ thống mà không phải chờ các doanh nghiệp báo cáo vừa mất thời gian mà lại không cần thiết. Một lý do nữa là các doanh nghiệp một ngày kí rất nhiều hợp đồng vận chuyển, nếu hợp đồng nào cũng phải gửi thì doanh nghiệp phải tốn kém thêm kinh phí và nhân lực, ngoài ra Sở cũng không thể nắm bắt được hết các hợp đồng đó. Sao không đơn giản hơn là theo dõi mọi thông tin qua hệ thống giám sát hành trình mà doanh nghiệp đã cung cấp với Sở.

Qua phân tích và đánh giá thì mọi người cũng nhận ra rằng việc đưa ra quy định mới của Sở GTVT Hà Nội là không hợp lý và nếu muốn các donah nghiệp vận tải thực hiện quy định này cũng rất khó khăn. Vấn đề đặt ra lúc này là Sở nên xem xét lại quy định và giải trình cụ thể cho doanh nghiệp về mục đích của quy định này, có như vậy mới mong các doanh nghiệp chấp hành quy định thật tốt.

Bài viết liên quan

Ẩn Quảng Cáo [X]