Thiết bị giám sát hành trình không phải là ‘cây đũa thần’

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã trở thành một vấn đề quen thuộc với các doanh nghiệp vận tải. Mặc dù đã được Nhà Nước quy định nhưng vấn đề này vẫn đang trở nên 1 vấn nạn nhức nhối trong xã hội. Các doanh nghiệp và bản thân cơ quan quản lý Nhà Nước cho rằng thiết bị giám sát hành trình không phải là ‘cây đũa thần’ để có thể hô biến mọi vấn đề.

TG102 - gioi thieu

Thiết bị giám sát hành trình

Trước khi đưa ra quy định về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các loại phương tiện cũng chỉ có một số doanh nghiệp lắp đặt thiết bị nhằm mục đích quản lý và giám sát phương tiện. Nhưng kể cả khi nghị định ra đời, số đông doanh nghiệp vẫn trốn tránh việc lắp đặt hoặc có lắp đặt thì cũng chỉ mang tính hình thức che mắt các cơ quan quản lý Nhà Nước. Điều này cũng cho thấy việc kiểm tra và giám sát quá trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của các cơ quan chức năng còn chưa đạt hiệu quả và yêu cầu đặt ra.

Thiết bị giám sát hành trình mặc dù đem lại khá nhiều tiện ích xong doanh nghiệp chưa thực sự hiểu được công dụng cũng như tất cả những lợi ích mà nó mang lại. Chính điều này đã làm cản trở việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nhiều doanh nghiệp tỏ ra e ngại khi nghị định của Nhà Nước được đưa ra và khi không sẵn sàng thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình chỉ mang tính tượng trưng mà thôi. Điều này trái với những gì mà các cơ quan đã mong đợi khi đưa ra nghị định.

Thêm nữa với một số lượng phương tiện lớn, với chi phí đầu tư ban đầu để mua thiết bị cao, việc bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình gây áp lực cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Đây được xem là rào cản lớn nhất trong việc lắp đặt thiết bị này.

Để việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình không phải trên cơ sở ép buộc mà trên tinh thần tự nguyện thì các cơ quan chức năng hãy vào cuộc. Bắt đầu từ việc làm cho các doanh nghiệp vận tải hiểu được tầm quan trọng của thiết bị đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ngay khi phát hiện. Từ đó vừa nâng cao hiệu quả quản lý giao thông của các cơ quan nhà nước, vừa nâng cao khả năng quản lý, giám sát, đảm bảo an toàn, tăng cao lợi nhuận cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, để thiết bị giám sát hành trình thực sự là một ‘cây đũa thần’ như mong đợi.

Bài viết liên quan

Ẩn Quảng Cáo [X]